Kha Nhã - Chân Trời Mới Cho Thục Ngô

Tuần này Shen xin giới thiệu đến chư vị tướng quân một vị tướng rất quen thuộc nhưng lại là mấu chốt thay đổi thế trận của Thục, Ngô, đồng thời đặt dấu chấm hết cho sự bá đạo của Ngụy quốc giai đoạn này.

 

KHA NHÃ – CHÂN TRỜI MỚI, KHÁT VỌNG MỚI

 

Đầu tiên chúng ta có thể bắt gặp Kha Nhã tại bản đồ Giang Lâm sau khi đã vượt qua được map Tam Quốc Quần Anh khá cam go.

Hình ảnh Kha Nhã

Trận hình của NPC Kha Nhã

Dường như việc qua quá dễ dàng làm cho việc để lại ấn tượng về NPC này rất mờ nhạt trong tâm trí của chư vị tướng quân thời kỳ sơ khai.

Mãi đến khi việc update tính năng nâng cấp tướng lần đầu tiên xuất hiện tại TQTK thì người ta vẫn chưa có ấn tượng mạnh vì NPC này vẫn chưa liệt vào danh sách đợt nâng cấp đầu tiên. 

Việc thiệt thòi này làm cho Mộ Dung Yên Nhi tỏa sáng hơn rất nhiều. Và việc Vu độc nâng cấp có suất chính thức trong đấu trường Tứ Linh đã làm lu mờ hoàn toàn Kha Nhã, khiến cho việc nghĩ đến 1 vị trí cho KN dường như là điều bất khả thi khi ở cấp 1, việc hỗ trợ buf phòng thủ và né tránh rất ít, mọi người chỉ dùng đến khả năng xóa bỏ trạng thái tiêu cực là nhiều.

Mãi cho đến đợi cập nhật thứ 2 khi toàn bộ đội hình tướng 800k Uy danh của 03 nước được buf lên cấp 5 thì NPH lúc đó mới để ý đến vị tướng nữ cô độc vùng Giang Lâm là Kha Nhã. 

Kha Nhã giống như một cô gái đợi người ta khai sáng.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Việc chính thức thông báo update nâng cấp binh chủng Kha Nhã đã khiến cho một loạt phản ứng dây chuyền xãy ra, khi một tướng quân lần đầu tiên úp 5 cho Kha Nhã và đưa vào đội hình chính thức đã tạo ra một giá trị mới về tướng bảo kê “không thể thiếu” trong đội hình 02 nước Thục, Ngô lúc bấy giờ.

KHA NHÃ – KHI TẤN CÔNG CHÍNH LÀ PHÒNG THỦ.

Việc xóa bỏ hiệu ứng xấu lên đội hình mà quan trọng nhất là “choáng”, đồng thời với việc nâng cấp hiệu ứng buf def, buf né tránh toàn diện đã tạo nên một thương hiệu cực kỳ khủng bố. Và là con bài khắc chế hoàn toàn Ngụy quốc.

“Trời đã sinh ra Tổ sao còn sinh ra Nhã”, không phải Nhã Phương nhé.

Các thông số:

 

 

Như các bạn có thể thấy rất rõ là việc test giảm sát thương rất trùng khớp với bảng tính năng đã giới thiệu. Theo đó ở các cấp 2 , 4 , 5 sẽ có độ giảm sát thương. Riêng cấp 3 chỉ tăng khả năng né tránh.

Vậy có nghĩa là nếu sử dụng Kha Nhã thì chắc chắn việc nâng lên cấp 2 là tối cần thiết và là điều tối thiểu phải làm được vì ở cấp 1 Kha Nhã giảm 15% sát thương nhận vào, cấp 2 thì con số này đã tăng lên đén gần 23% . Rõ ràng bỏ 240 xu cho 1 sự cải thiện như thế này là cực kỳ đáng kể.

Tuy nhiên, chi thêm 1k2 xu để thêm được 1 tí khả năng né tránh là điều cần phải xem xét vì yếu tố thực dụng. Rõ ràng là lượng né tránh buff từ Kha Nhã không cao và cũng không hề có số liệu nào cho thấy buff né tránh của Kha Nhã là theo nguyên tắc cộng dồn (1+1 = 2) hay theo nguyên tắc buff lượng có sẵn (1+ 1% = 1,01). Do đó nếu đã nâng lên cấp 3 thì mình nghĩ rằng việc nâng lên cấp 4 để tăng lượng phòng thủ là điều cực kỳ nên làm. Còn nếu chỉ đơn thuần là nâng lên 3 thì có vẻ không cần thiết lắm.

Cuối cùng : ở mức không mang Kha Nhã và một Kha Nhã cấp 5 thì mức chênh lệch lên tới 33% sát thương. Đây thực sự là một con số “rất đáng quan tâm”.

Cá nhân mình thấy mức 4 cũng đã có thể chấp nhận được với việc "tăng tỷ lệ thành công" và 1 lượng sát thương giảm rất nhiều (khoảng 30%). Còn nếu bạn là người cầu toàn và thích phong cách thời trang thì Kha Nhã cấp 5 có thể đáp ứng tất cả, tuy nhiên cái giá đưa ra thật sự không dễ chịu nếu so với những gì có ở cấp 4.

Về giá trị của Kha Nhã trong đội hình:

- Là siêu bảo kê khi có thể buf lên toàn bộ đội hình, thông quá đó tăng lượng def đáng kể.

- Có khã năng khắc chế hoàn toàn Ngụy khi việc buf né tránh là rất cao. Nếu bạn max Sở Nghiên Cứu kỹ năng né thì phải gọi là siêu khủng bố.

- Là con bài có thể lật đổ bàn cờ khi có thể phá tan  Liệt Nhật của đối phương và dame chính của Ngụy.

==> Đối với Thục, Ngô

Việc dư dã lost trong giai đoạn này thì việc bố trí Kha Nhã vào đội hình là điều rất dễ, trong khi Thục có Di Gia, GGC, Mã Tắc (03 vị trí bắt buộc) thì dư ra 02 lost. Đối với Ngô thì Tôn Tuấn, Lục Kháng, Tiểu Kiều cũng như vậy. Cho dù sau này có buf thêm Di Gia hoặc Phan Lâm thì vẫn có một suất đá chính được cho Ngô, Thục.

==> Đối với Ngụy

Ngụy khi PK với Thục Ngô đã trang bị Kha Nhã là điều thiệt thòi khá lớn.

Vào trận nếu như Liệt Nhật của đối phương làm việc ở mức trung bình (trúng 01 đạo) thì coi như bạn đã chấp họ 1 đạo.

Nếu như PK với Ngô có Lục Kháng đá bồi thì coi như là bạn chấp 2, nếu trúng vị trí của dame chính thì coi như xong, tan nát nhà cửa.

Khi đó nếu như Liệt Nhật của Ngụy làm việc ngang cơ thì họ vẫn còn 03 dame + bảo kê Kha Nhã, đối đầu với 1 dame của Ngụy, việc chưa thể xuất được chiêu ngay lượt đầu tiên làm hao tổn khá nhiều sức lực của Ngụy.

Hiện tại anh em đều  đang cần  Lệnh bài để  up tướng , up đồ  + slot luyện tướng thiếu nên việc xắp xếp cho Kha Nhã vào đội hình Ngụy là điều không tưởng.

Hiện tại Ngụy giai đoạn này PK ngon vì tại Ngô Thục chưa chú trọng nhiều vào việc nâng phi phong, nhưng giai đoạn sau nếu cứ tiếp tục tình hình này thì Ngụy dường như lép vế hơn rất nhiều. Sau này khi họ nâng FF lên thì bạn sẽ hiểu chấp đam nó thiệt thòi thế  nào.

Nhưng cho dù giai đoạn sau này khi đã ở map rất cao thì việc dư dã lệnh bài để úp Kha Nhã 05 vẫn là điều khá ổn để PK. Tuy nhiên giá trị của Kha Nhã trong đội hình Ngụy khá mờ nhạt. Khi đối với Ngụy thì đội hình khá chật chội, sau này khi đã có Ác Lai Điển Vi, Hoàng Tổ, Tư Mã Chiêu thì việc bố trí thêm Kha Nhã là rất khó. Nếu như các giai đoạn sau việc Tư Mã Chiêu bắt buộc phải có suất đá chính để bảo kê cho đội hình, tránh những đame chủ lực của đối phương như Kim Tản Bàng, Lý Vạn Cát, Long Bân Úy để cho dame chủ lực xuất skill thì Kha Nhã lại càng mờ nhạt hơn.

Tuy nhiên với việc Đấu Trường Đỉnh Phong sắp cập nhật, có lẽ Kha Nhã giai đoạn này là lựa chọn không tồi để khắc chế luôn Ngụy Quốc nếu như PK solo 1:1 giữa 02 Ngụy với nhau.

Đội hình có thể bố trí Kha Nhã vào lost 04 thay thế luôn cho Tào Tháo hoặc Tư Mã Chiêu.

Về một số khó khăn cho Thục, Ngô khi chọn Kha Nhã

- Việc không thể nâng trọn vẹn lên 5 là điều khá thiết sót, qua đó phải đầu tư 18.000 xu để nâng cấp, tốn kém.

- Không thể né được khi đối phương bạo kích, tuy nhiên khả năng này ít xãy ra vì TMS đã qua thời, Hoàng Tổ và Hoa Hâm thì không có nội tại.

- Một số boss có Kha Nhã trong đội hình dường như là một sự “troll” nhẹ của NPH (đặc biệt là Phí Sạn).

Một số video thể hiện độ bá của Kha Nhã

Video 1:

Video thể hiện độ bá của Kha Nhã

Boss khó nhất map Kiếm Nam khi khó khăn không phải là Phí Sạn mà là NPC này

Khi PK với Ngụy, việc khắc chế luôn Liệt Nhật và tăng né dường như đã chấm dứt thời kỳ vàng son của Ngụy

Tổng kết: hãy xem xét và lựa chọn Kha Nhã cùng các nâng cấp nếu bạn cảm thấy thích bổ sung tính bền vững cho đội hình của bản thân. 

Và đừng quên một điều: Phòng thủ đôi khi chính là một cách tấn công hiệu quả nhất.

 

Bài viết có sử dụng một số tài liệu sưu tầm

 

Bản quyền thuộc về Boat6 - Cty CP DV trực tuyến Vĩnh Xuân độc quyền phát hành tại Việt Nam Trụ sở: Tòa nhà Vĩnh Xuân. Số 39 Trần Quốc Toản, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm , thành phố Hà Nội Hotline: 043.5.380.202 số máy lẻ (101;103) - Email: hotro@slg.vn